Sự khác nhau giữa Thiệp Mời (Wedding Invitations) và Thiệp Save The Date?
  • Giải pháp cho sự thành công của doanh nghiệp

Chúng tôi biến ý tưởng tiếp thị của doanh nghiệp trở thành hiện thực trên từng bản thiết kế độc đáo, thẩm mỹ và thể hiện đặc trưng của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa Thiệp Mời (Wedding Invitations) và Thiệp Save The Date?

Demos Việt Nam Thứ hai 05/10/2015

Chắc hẳn trong chúng ta đã từng gặp rất nhiều thiệp cưới độc đáo, có thiệp là Wedding Invitations, có thiệp là Save The Date vốn vẫn còn rất xa lạ với người Việt Nam, vậy giữa 2 từ này có gì khác nhau?

Thông thường một set thiệp cưới phương Tây sẽ gồm có:

1. Thiệp mời Wedding Invitations: bao gồm những thông tin quan trọng nhất như tên, thời gian, địa điểm.
2. RSVP card: là viết tắt của cụm từ tiếng Pháp "répondez s'il vous plaît" có nghĩa là Xin vui lòng trả lời, bạn có đến tham gia sự kiện được không.
3. Direction: một bản đồ sơ lược địa điểm diễn ra tiệc cưới
4. Save the date: một tấm post card sẽ được gửi tới những người đã confirm là họ sẽ tới tham dự lễ cưới, để nhắc lại và chắc chắn họ sẽ tới
5. Menu hoặc các phụ lục in ấn khác : programme, postcard, thank you notes, name tags, table cards ...

thiệp cưới ý tưởng Phương Tây

 

Đó là nói thông thường, còn tất nhiên họ cũng đang học tập thói quen thiệp cưới gọn nhẹ của châu Á đấy nhé. Một set thiệp cưới sẽ được rút gọn lại chỉ còn:

1. Thiệp mời
2. RSVP card và Save the date dành cho các destination weddings/đám cưới kết hợp nghỉ dưỡng, trăng mật...

Một vài điểm khác nhau giữa thiệp Wedding Invitations và Thiệp Save The Date

Ở phương Tây, Thiệp Mời Wedding Invitations thường được gởi đi vào khoảng 4-8 tuần trước ngày cưới, trong khi thiệp Save The Date được gởi đi khoảng 4-8 tháng trước đó. Tuy nhiên, Thiệp Mời Wedding Invitations vẫn quan trọng hơn, có ý nghĩa là “lời mời chính thức”, trong khi thiệp Save The Date chỉ có giá trị thông báo trước về thời gian Lễ Cưới sẽ diễn ra. Thiệp Save The Date thường có dạng như postcard (một tờ giấy bìa khổ nhỏ khi gửi qua đường bưu điện), hoặc nếu là người chuộng công nghệ hiện đại, bạn có thể gửi chúng qua email – thư điện tử.

thiệp cưới ý tưởng, thiệp cưới độc đáo

Mẫu thiệp Save the Date

 

thiệp cưới ý tưởng

Mẫu Wedding Invitation

Vì sao chúng ta cần Thiệp Save The Date?

Việc lập kế hoạch cho Đám Cưới chiếm rất nhiều thời gian của Cô Dâu Chú Rể, với vô số hoạt động chuẩn bị mà càng cận ngày bạn sẽ càng dễ bối rối. Trong lúc bận rộn với dự định của chính mình, chúng ta sẽ dễ dàng quên mất rằng khách mời cũng có kế hoạch của riêng họ. Ví dụ những chuyến viếng thăm, công tác hay kế hoạch du lịch gia đình, thường được sắp xếp từ nhiều tháng trước đó… Để đảm bảo rằng Đám Cưới của bạn “giành” được một chỗ trong cuộc sống bận rộn của những vị khách này, thiệp Save The Date trở nên vô cùng cần thiết!

Nhiều Wedding Planner chuyên nghiệp khuyên rằng: bạn nên gửi thiệp Save The Date đến tất cả khách mời để tỏ sự tôn trọng; đặc biệt là cho những người ở xa để họ chủ động thời gian lên kế hoạch di chuyển đến địa điểm tổ chức Đám Cưới của bạn. Và đừng quên gởi Thiệp Mời chính thức đến họ khi cận ngày nhé!

Thiết kế thiệp Save The Date thế nào?

Như đã đề cập ở trên, thiệp Save The Date có thể được thiết kế tối giản hơn so với Thiệp Mời. Chúng có nhiều hình thức như bưu thiếp hoặc bưu ảnh. Chung quy, chúng thường cung cấp ngắn gọn thông tin về ngày và địa điểm tổ chức Đám Cưới; tuy nhiên, cách dùng từ hoặc viết câu không cần phải quá trang trọng như Thiệp Mời, mà có thể viết số hoặc ký hiệu viết tắt (miễn là bạn đảm bảo đối tượng có thể hiểu được), bạn cũng có thể thiết kế những thiệp cưới ý tưởng theo phong cách của mình. Bên cạnh đó, đối với những vị khách từ xa đến, bạn có thể kèm thêm thông tin về phương thức di chuyển cũng như nơi nghỉ ngơi tại địa điểm diễn ra Đám Cưới.

Nhiều nhà thiết kế muốn thiệp Save The Date phải đồng bộ với Thiệp Mời và chủ đề của Đám Cưới, một số người còn lại cho rằng điều đó không quá cần thiết. Dù sao đi nữa, chúng vẫn nên phù hợp hoặc phản ánh được tương đối ý tưởng về phong cách cho Đám Cưới của bạn.

Ví dụ: nếu Tiệc Cưới của bạn có phong cách một buổi dạ tiệc sang trọng, hãy trang trí những chi tiết lấp lánh cho thiệp Save The Date; ngược lại, nếu Tiệc Cưới được tổ chức như một lễ hội ngoài trời, bạn nên đính kèm một bức ảnh Cô Dâu Chú Rể với nụ cười sảng khoái giữa khung cảnh thiên nhiên.

Nếu bạn có ý tưởng cho thiệp cưới của mình, nhưng không có khả năng thiết kế, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thiết kế và in thiệp cưới độc đáo tại Tp.Hồ Chí Minh.

Quay lại